Đóng

Tin tức

Tháng Tám 15, 2019

Các quy tắc an toàn khi làm việc trong PTN | Rồng Tiến

Khi thực hành trong phòng thí nghiệm, việc bảo đảm an toàn phòng thí nghiệm được đặt lên hàng đầu bởi những hóa chất và khí dư thoát ra trong quá trình thí nghiệm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng nếu không có sự bảo hộ đúng cách.

Bài viết sau cung cấp một số thông tin bổ ích đến người đọc nhằm ngăn chặn và phòng ngừa những nguy hiểm tìm ẩn có thể xảy ra khi thao tác trong môi trường phòng thí nghiệm. 

nội quy sử dụng phòng thí nghiệm

I. Trang phục 

 • Nên mặc quần dài và sử dụng loại giày kín mũi.
 • Tránh những trang phục làm bằng loại vải dễ bắt lửa.
 • Tháo trang sức và các loại phụ kiện không cần thiết để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình thao tác trong phòng thí nghiệm.
 • Sử dụng áo blouse dùng trong thí nghiệm, luôn đóng khuy áo và giữa cổ tay áo nằm trong găng tay.
 • Có thể sử dụng loại tạp dề chống hóa chất nếu người dùng làm việc với các dung dịch phản ứng dễ bắn hoặc dễ bay hơi.
 • Sử dụng mắt kính bảo hộ và găng tay y tế trong quá trình thao tác.
 • Không nên sử dụng kính áp tròng trong phòng thí nghiệm.
 • Sử dụng loại khẩu trang y tế để bảo hộ nếu cần thiết.

II. Nội quy sử dụng phòng thí nghiệm

 1. Sự an toàn phòng thí nghiệm là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, tất cả sinh viên thực hành tại phòng thí nghiệm và cán bộ giảng dạy, cán bộ làm công tác nghiên cứu tại phòng thí nghiệm phải thực hiện theo đúng nội quy sau:
 2. Đọc kỹ tài liệu thực tập, nắm vững nguyên tắc, vật liệu, phương pháp thực hành bài tập trước khi bước vào phòng thí nghiệm và thực hiện đúng theo nội quy của phòng thí nghiệm trong quá trình thực tập, nghiên cứu.
 3. Mặc áo blouse trong suốt thời gian thực tập và nghiên cứu tại phòng thí nghiệm. Chỉ mang những tài liệu tối thiểu cần thiết cho thực tập vào chỗ làm, tất cả các vật dụng khác phải để ở vị trí cách ly riêng.
 4. Không ăn uống, hút thuốc, trang điểm, nghe nhạc, đùa giởn trong phòng thí nghịêm.
 5. Phải vệ sinh thật sạch vị trí thực tập, thiết bị, dụng cụ thí nghiệm trước và sau khi thực tập, nghiên cứu.
 6. Đổ hoá chất ra ngoài phải lau sạch ngay, chai hoá chất phải có tên hoá chất. Tuyệt đối không dùng dụng cụ lấy cùng lúc nhiều loại hoá chất.
 7. Cấm tuyệt đối không dùng miệng để hút hoá chất, không dùng mũi ngửi hoá chất. Pha các dung môi và các chất độc hại trong tủ hút khí độc có mang khẩu trang và găng tay chống khí độc.
 8. Tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của cán bộ phụ trách phòng thí nghiệm trong việc sử dụng hoá chất, dụng cụ và thiết bị…. Nếu có trường hợp xảy ra tai nạn, sự cố phải báo ngay cho cán bộ phụ trách để có biện pháp xử lý kịp thời.
 9. Khi ra khỏi phòng phải tắt đèn, quạt.

III. Các quy định sử dụng hóa chất

 1. Ngoài qui định chung, khi sử dụng hoá chất, tuyệt đối tuân thủ theo các thủ tục sau:
 2. Chỉ được phép sử dụng các hoá chất đã được dán nhãn, hoặc theo kí hiệu riêng;
 3. Khi làm việc với hoá chất phải mang dụng cụ bảo hộ lao động, tuyệt đối không được đùa giởn nhất là khi làm việc với các hoá chất độc hại (như axít, …);
 4. Phải biết được các kí hiệu trên chai chứa hoá chất do nhà sản xuất qui định; như là:
 5. nội quy sử dụng hóa chất
 6. Khi sử dụng xong phải đặt hoá chất đúng nơi qui định.

III. Phải làm gì trong trường hợp gặp tai nạn và rủi ro khi thao tác trong phòng thí nghiệm?

 1. Một số loại hóa chất thí nghiệm có thể tương đối an toàn với người dùng, tuy nhiên đa số khác lại vô cùng nguy hiểm và tìm ẩn uy cơ gây ung thư. Vì thế việc bảo đảm an toàn khi thao tác trong phòng thí nghiệm là yếu tố vô cùng quan trọng.
 2. Khi dính hóa chất, người dùng phải lập tức rửa sạch tay với nước và liên lạc ngay với người có thẩm quyền để được sơ cứu kịp thời.
 3. Liên lạc các cơ sở y tế gần nhất để xử lý vết thương nếu hóa chất bạn tiếp xúc có chứa thành phần gây bỏng hoặc tính ăn mòn. Lưu ý nên cẩn thận khi thao tác với các loại hóa chất có tính chất axit cao.

Công ty TNHH Thương Mại Rồng Tiến chuyên cung cấp các loại máy móc thiết bị nhập khẩu từ các hãng nổi tiếng trên thế giới như: Ametek Brookfield – Mỹ, Unity Scientific – Mỹ, Chopin Technologies – Pháp, Cometech – Đài loan, Shellab – Mỹ, AMS Alliance – Pháp, … đảm bảo đem lại độ chính xác và an toàn khi sử dụng.

Khách hàng quan tâm đến sản phẩm của Rồng Tiến  xin vui lòng truy cập website www.rongtien.com hoặc liên hệ trực tiếp 028.3816 4708 để được tư vấn từ chuyên viên của chúng tôi.

Nhân viên hỗ trợ

Line 1
Line 2
Line 3
Line 4