Đóng

Tin tức

Tháng Năm 14, 2021

phương pháp xác định hàm lượng ẩm, tro trong chế biến thực phẩm

phương pháp xác định hàm lượng ẩm và tro trong chế biến thực phẩm

1. Ý nghĩa về việc xác định độ ẩm trong việc phân tích? 

phương pháp xác định hàm lượng ẩm

  • Độ ẩm được coi là một chỉ số quan trọng về thời hạn sử dụng của thực phẩm. Độ ẩm có thể quyết định tính thẩm mỹ của thực phẩm, đưa ra các ước tính về thời hạn sử dụng của sản phẩm bất kể thuộc tính mẫu ở trạng thái ướt hay khô. Hàm lượng tro cũng rất cần thiết cho dinh dưỡng và tuổi thọ của thực phẩm.
  • Với các thiết bị xác định hàm lượng ẩm và tro từ của Ametek Arizona, việc kiểm tra độ ẩm và hàm lượng tro là một quá trình dễ dàng, không gây tổn thất và có thể đẩy nhanh thời gian sản xuất và cải thiện kiểm soát chất lượng thực phẩm.
  • Độ ẩm là một trong những đặc điểm quan trọng nhất trong nhận thức cảm quan của người tiêu dùng đối với thực phẩm. Sự thay đổi độ ẩm sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hương vị và kết cấu cũng như các đặc tính vật lý và hóa học, vì nước cung cấp cho các hóa chất một phương tiện hữu ích để xúc tác các phản ứng hóa học (hoạt động của nước). Sự hiện diện của độ ẩm tự do liên quan trực tiếp đến hoạt động của nước; Hoạt độ nước càng cao, thực phẩm càng dễ bị tương tác với vi sinh vật và môi trường của nó.
  • Tính toán của máy phân tích độ ẩm MAX4000 XL là công cụ nhanh nhất, chính xác nhất để xác định độ ẩm tự do. Xác định sự thay đổi độ ẩm theo thời gian là điều cần thiết trong việc lựa chọn vật liệu đóng gói tốt nhất để duy trì tuổi thọ thực phẩm. Số lượng và loại bao bì, khối lượng thực phẩm được lưu trữ và môi trường đều có thể thay đổi hàm lượng nước theo thời gian. Biết và vẽ biểu đồ hàm lượng nước là một cách hữu ích để xác định vị trí đóng gói phù hợp cho từng môi trường, giúp cải thiện thời hạn sử dụng.

2. Nguyên tắc của việc xác định hàm lượng tro là gì? 

  • Nguyên tắc của việc xác định hàm lượng tro trong thực phẩm chỉ đơn giản là đốt đi hàm lượng hữu cơ, để lại các khoáng chất vô cơ. Điều này giúp xác định số lượng và loại khoáng chất trong thực phẩm; quan trọng vì lượng chất khoáng có thể quyết định các đặc tính hóa lý của thực phẩm, cũng như làm chậm sự phát triển của vi sinh vật. Do đó, hàm lượng khoáng chất là một thành phần quan trọng trong dinh dưỡng, chất lượng và khả năng tồn tại của vi sinh vật, giống như nước.
  • Máy đo hàm lượng tro MAX 5000XL của Arizona có nhiệt độ đến 600 ° C, có khả năng tro hóa các mẫu thực phẩm mà không phá hủy các khoáng chất bên trong nó, là một phần không thể thiếu trong quy trình sản xuất thực phẩm.

3. Kết luận 

  • Thực phẩm có giới hạn độ ẩm cao và thấp, vượt quá giới hạn đó sản phẩm trở nên khó chịu từ góc độ cảm quan hoặc an toàn. Đối với thực phẩm khô giòn có độ ẩm thấp, chẳng hạn như ngũ cốc khô và thực phẩm đã khử nước, giới hạn độ ẩm trên là rất quan trọng; thực phẩm có thể hấp thụ nước và trở nên ẩm ướt, không mong muốn và dễ bị nhiễm vi khuẩn. Đối với thực phẩm ướt, chẳng hạn như bánh nướng xốp, giới hạn độ ẩm thấp hơn được theo dõi để đảm bảo thực phẩm không bị thiu hoặc mất mùi vị. Việc tìm kiếm và kiểm tra các giới hạn này là cần thiết để đưa ra các thông số kỹ thuật chính xác của nhà sản xuất về độ ẩm.
  • Đảm bảo thực phẩm nằm trong các giới hạn này đảm bảo việc sản xuất một sản phẩm thực phẩm chất lượng sẽ không hết hạn sử dụng sớm. Mỗi thực phẩm cũng có tuổi thọ và các mối quan tâm về bao bì cũng như cân nhắc về hàm lượng khoáng chất. 
  • Từ bánh quy đến bột mì, Ametek Arizona Instruments đã thử nghiệm tất cả các loại thực phẩm cho khách hàng của mình. Sử dụng Máy phân tích để kiểm tra độ ẩm, chất rắn và hàm lượng tro thay cho tiêu chuẩn AOAC [Hiệp hội các nhà hóa học phân tích chính thức] tương đương hoặc kiểm tra bằng lò chân không, các nhà sản xuất có thể giảm đáng kể thời gian kiểm tra mà không làm giảm độ chính xác, giúp tăng tốc thời gian sản xuất và cải thiện kiểm soát chất lượng thực phẩm.

Nguồn:  Arizona Instrument, LLC, có trụ sở tại Chandler, Ariz., Đã cung cấp thông tin cho bài viết này.	
			

Nhân viên hỗ trợ

Line 1
Line 2
Line 3
Line 4